Da bạn cần cấp ẩm hay cấp nước?

 12/11/2020  Đăng bởi: Lê Hà Quỳnh Anh

Chắc hẳn rất nhiều người nghĩ rằng chỉ da khô mới cần cấp ẩm hay cấp nước, và nhầm lẫn rằng hai khái niệm này là một. Nhưng không, làn da hoàn toàn phức tạp hơn bạn nghĩ đấy!
Da thiếu ẩm
Da thiếu ẩm chính là làn da khô “trong truyền thuyết”, là một trong những loại da phổ biến nhất. Do yếu tố bẩm sinh, da không sản xuất đủ lượng dầu cần thiết khiến da nhăn nheo, kém mịn màng. Biểu hiện của da khô thiếu ẩm là lỗ chân lông nhỏ, da sạm màu, thiếu sức sống. Da thiếu ẩm rất dễ bị lão hóa sớm và khả năng hấp thụ các sản phẩm dưỡng da kém.

Da thiếu nước

Da thiếu nước hay da mất nước hoàn toàn không phải một loại da, mà là một tình trạng da có thể xảy ra và mất đi theo thời gian giống như mụn vậy. Tình trạng này xuất hiện khi hàng rào bảo vệ da suy yếu, không thực hiện đúng chức năng khiến lượng nước trên da bốc hơi nhanh chóng. Lúc này lỗ chân lông nở to và da tiết dầu nhiều hơn để bù đắp cho lượng nước thiếu hụt. Do đó nhiều người lầm tưởng rằng da đã đủ ẩm, đủ nước khi thấy da căng bóng nhưng thực sự là nó đang thiếu nước.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng da thiếu nước đến từ cả bên trong lẫn bên ngoài môi trường như do uống ít nước, ngồi điều hòa quá lâu, tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời…


Phân biệt da thiếu ẩm và thiếu nước 


Cấp ẩm cho da khô
Vì nguyên nhân, biểu hiện của da khô thiếu ẩm và thiếu nước khác nhau nên cách xử lý chúng cũng không hề giống nhau.
Với những bạn có làn da khô bẩm sinh, bạn không thể tìm cách điều trị tận gốc mà phải “sống chung với lũ”, việc cấp ẩm cho da khô phải liên tục và không bao giờ kết thúc.
Các sản phẩm cấp ẩm cho da khô có chức năng đóng vai trò như một lớp màng ngăn chặn việc thoát ẩm ra bên ngoài, đồng thời còn giúp làm mềm da, giảm tình trạng khô ngứa và bong tróc. Các sản phẩm này thường có kết cấu đặc, thấm vào da chậm và thường để lại cảm giác hơi nặng và nhờn rít trên da.

Cấp nước cho da khô
Như đã nói, da mất nước là một tình trạng da nên nó có thể xuất hiện ở bất cứ loại da nào, từ da khô, da dầu hay da hỗn hợp. Việc giải quyết tình trạng da này cũng nên được thực hiện ở cả 2 bước là xử lý nguyên nhân và thay đổi biểu hiện. Đầu tiên bạn phải tìm ra nguyên nhân từ đâu khiến da bạn bị mất nước như dùng mỹ phẩm không phù hợp, ngồi điều hòa quá lâu, sử dụng các sản phẩm trị mụn… Sau đó bổ sung nước cho làn da của bạn bằng các sản phẩm cấp nước. Chúng thường chứa hàng lượng lớn nước lớn và có thành phần hút ẩm từ môi trường bên ngoài để cung cấp cho làn da. Vì vậy thường có dạng lỏng, thấm nhanh, không gây nhờn rít như xịt khoáng, gel, sữa dưỡng hay serum.
Nói tóm lại, để tránh việc mất tiền đầu tư nhưng không đem lại hiệu quả, trước tiên bạn phải hiểu được da mình đang gặp vấn đề nào để từ đó tìm những sản phẩm cấp ẩm hay cấp nước cho phù hợp.