Đừng xem nhẹ khi da mất nước

 12/02/2020  Đăng bởi: Le Van Anh

Da mất nước là một hiện tượng khá phổ biến, chúng sẽ gây nhiều khó khăn trong quá trình chăm sóc và làm đẹp da.

da mất nước

Da mất nước sẽ cản trở quá trình chăm sóc và làm đẹp

Da mất nước là gì? 

Da mất nước không có nghĩa là da thiếu độ ẩm. Mà do khả năng lưu giữ nước của da kém. Nguyên nhân chính làm da mất đi khả năng giữ nước là lớp lipid biểu bì (lớp màng Hydrolipid) bị hư hỏng và giảm khả năng lưu trữ nước.

da mất nước

Lớp Lipid biểu bì suy yếu là nguyên nhân chính gây mất nước cho da

Khi nào da chúng ta bị mất nước?

Môi trường quá nóng hay quá lạnh sẽ làm da mất nước nhanh chóng Khi lớp màng lipid này đã suy yếu thì các tác nhân nội sinh và ngoại sinh đều dễ dàng tác động làm da mất nước. Các tác nhân chúng ta cần tránh như: Ngồi phòng điều hòa quá lâu, uống ít nước, vệ sinh da không đúng cách, thô, chế độ ăn uống nhiều lượng đường hay cồn cũng sẽ làm tế bào mất nước nhanh chóng, các dấu hiệu lão hóa cũng sẽ làm mất cân bằng khả năng dưỡng ẩm của da, tia UVA/UVB của ánh nắng làm tổn thương tới tế bào da, khí hậu quá nóng hay quá lạnh sẽ làm da mất nước nhanh chóng, phụ nữ trong thời kì thai sản hay kinh nguyệt cũng bị tiêu hao lượng nước trong cơ thể.

khí hậu quá nóng hay quá lạnh sẽ làm da mất nước nhanh chóng

Các yếu tố nội và ngoại sinh khiến da mất nước

Da mất nước sẽ trông như thế nào?

Da bong tróc - lên vảy - sần sùi và không bóng mượt thậm chí bị tổn thương. Khi da mất đi khả năng giữ ẩm, giữ nước bởi các tác nhân bên ngoài và cả bên trong cơ thể, lúc đó da có các biểu hiện dễ dàng nhận thấy: Da bong tróc - lên vảy - sần sùi và không bóng mượt, nứt nẻ - chảy máu, da có màu xám xịt - ốm yếu - mệt mỏi, xuất hiện mụn, da bắt đầu đổ dầu, da trở nên dễ kích ứng

 

 Da bong tróc - lên vảy - sần sùi và không bóng mượt,

Da nứt nẻ, sần sùi, không đều màu là tác hại của việc mất nước qua da

Làm sao phân biệt da đang thiếu nước hay da khô bẩm sinh?

Da khô là loại da, xảy ra thường xuyên và ít đổ dầu, lỗ chân lông nhỏ. Da mất nước là tình trạng da, xảy ra khi bị tác động và lỗ chân lông to Những biểu hiện như khô, căng ngứa châm chích đều có ở da mất nước và làn da khô. Vì vậy cần phân biệt được da khô và da mất nước. Để có những giải pháp dưỡng da phù hợp

Da mất nước là vấn đề thuộc về tình trạng da đang mắc phải. Da mất nước dễ bị đổ dầu sinh ra mụn. Lỗ chân lông bị giãn nở to ra, bề mặt da sần sùi, thô ráp, xỉn màu, thiếu sức sống. Ngược lại, da khô lại là phạm trù phân loại da. Da rất ít dầu, lỗ chân lông không to. Nhưng rất dễ gặp phải các dấu hiệu lão hóa sớm.

 Da bong tróc - lên vảy - sần sùi và không bóng mượt,

Da khô và da mất nước đều có biểu hiện bong tróc, căng, châm chít

Chăm sóc da mất nước như thế nào là phù hợp?

Có 4 giải pháp cho vấn đề da mất nước: Cấp ẩm-Giảm sự bốc hơi nước-Tăng cường chất giữ ẩm- Phục hồi lại lớp lipid biểu bì.

Đã xác định rõ tình trạng da mất nước thì ta cần tìm ra những giải pháp phù hợp để nhanh chóng phục hồi sự mất nước cho da. Có 4 giải pháp cho vấn đề da mất nước: Cấp ẩm, Giảm sự bốc hơi nước, Tăng cường chất giữ ẩm, Phục hồi lại lớp lipid biểu bì.

Ở mỗi giải pháp đưa ra đều có những nguyên liệu thành phần đóng vai trò thực hiện nhiệm vụ đó:

- Giải pháp “Cấp ẩm”: Acid hyaluronic, Sodium hyaluronic, Acid lactic, Hydrolzed glycosaminoglycan, Các chất gốc glycerol

- Giải pháp “Giảm sự bốc hơi”: Các thành phần trong nhóm vitamin E (Tocopherol), Các loại dầu và bơ thực vật

- Giải pháp “Tăng cường chất giữ ẩm”: Acid Glycolic, Acid Lactic

- Giải pháp “Phục hồi lại lớp lipid biểu bì”: Ceramid, Cholesterol, Vitamin B3, Các thành phần trong nhóm Vitamin E

Chăm sóc da mất nước như thế nào là phù hợp

Lựa chọn đúng giải pháp và thành phần mỹ phẩm để giải quyết vấn đề da mất nước

Các lưu ý khi chăm sóc da mất nước:

Không chỉ là chọn sản phẩm chăm sóc da mất nước phù hợp mà còn cần cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể. Trong quá trình chăm sóc da mất nước, ngoài việc sử dụng những loại mỹ phẩm phù hợp với nhu cầu thì cũng cần tránh và lưu ý một số vấn đề nhạy cảm cho da mất nước:

- Không lựa chọn những mỹ phẩm có ph>5,5,

- Không sử dụng mỹ phẩm hay thực phẩm có chưa cồn, các thành phần có tính ăn mòn (AHA,BHA, Vitamin C, Retinon)

- Không ngâm da trong nước quá lâu

- Cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể

Hãy để lan da mất nước được căng bóng, tươi trẻ, tràn đầy sức sống bằng những giải pháp và sản phẩm chăm sóc phù hợp nhé!