Làm sao để tăng hiệu quả thẩm thấu của mỹ phẩm vào da?

 27/11/2020  Đăng bởi: Lê Hà Quỳnh Anh

Như đã nói ở bài trước, lớp sừng của da chính là hàng rào bảo vệ da khỏi những tác nhân bên ngoài, đồng nghĩa với việc nó cũng ngăn cản mỹ phẩm mà bạn sử dụng thấm vào da. Vì vậy việc mỹ phẩm được thấm hút sâu, thực sự hoạt động trên da là một điều khó khăn mà các nhà khoa học luôn phải đau đầu. 
I Cơ chế thẩm thấu của mỹ phẩm vào da

Cơ chế hấp thụ của mỹ phẩm vào da


Hấp thụ nội bào
Lớp sừng có chứa các tế bào da chết, chiếm phần lớn diện tích bề mặt. Chỉ những hoạt chất có phân tử rất nhỏ mới có thể thấm qua màng tế bào, đi qua các lớp tế bào chết dày đặc để có thể đến tầng trung bì hay hạ bì. Đây cũng được coi là cơ chế hấp thụ hiệu quả nhất và những sản phẩm này cũng thường có giá đắt hơn. 
Hấp thụ gian bào
Các tế bào chết được gắn kết với nhau bằng lipid, bao gồm ceramides, cholesterol và các gốc acid béo tự do.Các phân tử to hơn, không thể hấp thụ qua tế bào sẽ “chạy” đến và thấm vào màng lipid để đi vào sâu trong da. Tuy nhiên bản chất của chúng là gốc dầu cho nên chúng có chức năng chống thấm nước, có nghĩa những sản phẩm có gốc nước sẽ khó được hấp thụ hơn gốc dầu. 
Hấp thụ qua lỗ chân lông và các nang lông
Các hợp chất có thể xâm nhập vào da qua các khe hở trong da như lỗ chân lông và nang lông, đi qua các lớp của biểu bì và đến lớp hạ bì. Tuy nhiên các lỗ chân lông và nang lông chỉ chiếm khoảng 0,1% tổng diện tích bề mặt da, vì vậy đây không phải là con đường hấp thụ chính. 
II Cách làm tăng khả năng hấp thụ mỹ phẩm
Làm ẩm da
Khi da ngậm nước thì các tế bào sừng sẽ trương nở ra và xuất hiện các kẽ hở để các hoạt chất có thể dễ dàng thấm sâu vào da hơn
Tăng nhiệt độ da
Với nhiệt độ cao thì lỗ chân lông nở to, da giãn nở hơn, mở đường cho các hoạt chất thấm vào da. Vì vậy chúng ta nên dưỡng da sau khi xông hơi, hoặc làm tăng nhiệt độ cho da bằng cách massage hay vỗ nhẹ da.
Tẩy tế bào chết nhẹ trước khi dưỡng da
Loại bỏ những tế bào chết ở cuối vòng đời cũng là một cách hay để sản phẩm dễ dàng thẩm thấu hơn. Do đó đừng quên tẩy da chết cho da 2 lần/ tuần bằng những sản phẩm tẩy da chết phù hợp
Lựa chọn loại mỹ phẩm phù hợp
Như đã nói, các hoạt chất có phân tử nhỏ hay gốc dầu sẽ là những hoạt chất lý tưởng để hấp thụ vào da. Đặc biệt các sản phẩm serum thường có phân tử nhỏ hơn, dễ dàng đi sâu vào tầng trung bì hay hạ bì của da. Vì vậy với những mục đích tác động sâu vào da như chống lão hóa, trị thâm nám các bạn nên chọn sản phẩm có hình thức là serum hơn là những chất kem đặc. 


Serum làm trắng, trị nám Cicadium có phân tử nhỏ, khả năng thấm vào da nhanh chóng chỉ sau khoảng 20 giây được bôi lên da.